krupads


โฉมงามแห่งท้องทะเล

           เงือก หรือ นางเงือก เป็นอมนุษย์ชนิด หนึ่งตามความเชื่อนิยายปรัมปราเกี่ยวกับน้ำ โดยเป็นจินตนาการเกี่ยวกับสัตว์น้ำ โดยมากจะเล่ากันว่าเงือกนั้นเป็นสัตว์ครึ่งมนุษย์ มีส่วนครึ่งท่อนบนเป็นคน ส่วนครึ่งท่อนล่างเป็นปลา ในหลายประเทศทั่วโลก มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานเงือกมากมายmermaid แปลว่าหญิงสาวแห่งท้องทะเล “Mer”หมายถึงทะเลส่วน “Maid”หมายถึงหญิงสาว ทางฝั่งทะเลตะวันตกของอังกฤษเรียกว่า” Merry maid”หมายถึงสาวรื่นเริงที่จินตนาการกันว่าชอบว่ายน้ ำเล่นคลื่น ยามเดือนหงาย ก็จะขึ้นมานั่งบนก้อนหินตามเกาะแก่งต่างๆหวีผมและร้อ งเพลงด้วยเสียงอันไพเราะ      นางเงือกคือเทพธิดาแห่งทะเล มักปรากฏตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ มือหนึ่งถือหวีสางผม มือหนึ่งถือกระจก

          เงือกในพระอภัยมณีนั้นอาศัยอยู่ในทะเลลึก เป็นสัตว์ครึ่งคนครึ่งปลา  ครั้นมีเรืออับปาง  พวกนางเงือกก็ไปฉุดมนุษย์มาเป็นคู่  ทำให้ลูกหลานเงือกต่างรู้ภาษามนุษย์  รวมถึงเงือกพ่อเงือกแม่และนางเงือกของพระอภัยมณีก็รู้เช่นกัน  สินสมุทรเองยังพิศวงกับรูปลักษณ์ของตัวเงือก         เห็นฝูงเงือกเกลือกกลิ้งมากลางชล       คิดว่าคนมีหางเหมือนอย่างปลา

   ครั้นถามไถ่ไม่พูดก็โผนจับ                     ดูกลอกกลับกลางน้ำปล้ำมัจฉา

   ครั้นจับได้ให้ระแวงแคลงวิญญาณ์           เช่นนี้ปลาหรืออะไรจะใคร่รู้

   ฉุดกระชากลากหางขึ้นกลางหาด            แลประหลาดลักษณามีตาหู

   จะเอาไปให้พระบิดาดู                         แล้วลากลู่เข้าในถ้ำด้วยกำลัง          พงศ์กษัตริย์ทัศนานางเงือกน้อย       ดูแช่มช้อยโฉมเฉลาทั้งเผ้าผม

     ประไพพักตร์ลักษณ์ล้ำล้วนขำคม       ทั้งเนื้อนมนวลเปล่งออกเต่งทรวง

    ขนงเนตรเกศกรอ่อนสะอาด               ดังสุรางค์นางนาฏในวังหลวง

    พระเพลินพิศคิดหมายเสียดายดวง       แล้วหนักหน่วงนึกที่จะหนีไป
               เงือกของสุนทรภู่นั้นมีความเป็นสากล  และสอดคล้องกับเงือกในทัศนะของชาวตะวันตกอย่างมาก  โดยเฉพาะเงือกที่มีชื่อเสียงซึ่งปรากฏในนิทานเรื่อง The Little Mermaid ของ ฮันท์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน  นักเขียนชาวเดนมาร์ก ก็มีตัวละครเอกเป็นครึ่งคนครึ่งปลา  รูปร่างหน้าตาเหมือนนางเงือกในพระอภัยมณีอย่างชัดเจน

                หากจะเทียบกับผู้หญิงคนอื่นๆ ที่มาเกี่ยวพันกับพระอภัยมณีแล้ว นางเงือกดู จะมีเล่ห์เหลี่ยมน้อยกว่านางอื่น ๆ   และยอมยกใจให้พระอภัยมณีเพราะคำหวานหว่าน ล้อมอย่างที่ฝ่ายชายถนัด     อย่างไรก็ตาม ความรักของนางเงือกนั้นอาจถือได้ว่าเป็น รักสนองคุณ เพราะพระอภัยมณีนั้นมีบุญคุณที่ไม่ทำร้ายพ่อเงือกเมื่อคราวพบกันที่ถ้ำนางผีเสื้อสมุทร  ในครั้งนั้นพ่อเงือกได้ปฏิญาณว่าจะเป็นข้ารับใช้พระอภัยมณีจนสิ้นชีวิต 


โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล
70 หมู่ 2 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทรศัพท์ 0 2441 3593 E-Mail:satriwit3@gmail.com


Generated 0.006521 sec.