thai


สีดา
 

     นางสีดา เป็นนางในวรรณคดีจากเรื่อง ” รามเกียรติ์ ” ในเรื่องรามเกียรติ์นั้น  นางสีดานับว่าเป็นบุคคลสำคัญ ที่เป็นจุดเริ่มของเหตุการณ์ที่โยงไปสู่การรบกันระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์


     นางสีดาคือพระลักษมีจุติลงมาตามบัญชาของพระอิศวรเพื่ออัญเชิญพระนารายณ์อวตาร  สีดาเกิดจากนางมณโฑและทศกัณฐ์  พิเภกได้ทำนายดวงชะตานางสีดาว่าจะเกิดมาทำลายเผ่ายักษ์  
นางจึงถูกทิ้งให้ลอยน้ำมาในผอบทอง พระฤาษีชนกก็รับเลี้ยง
นางสีดาเป็นธิดา และตั้งชื่อนางว่า สีดา ต่อมานางก็ได้อภิเษกกับพระราม และเกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นเมื่อนางถูกทศกัณฐ์จับตัวไปเพื่อให้เป็นมเหสี   เนื่องจากความงามเป็นเลิศของนางจึงเกิดการรบกันระหว่างฝ่ายพระรามและทศกัณฐ์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องรามเกียรติ์ขึ้น

                      นางสีดา     เป็นผู้ที่มีความจงรักภักดีต่อสามีอย่างเป็นเลิศ เช่น ในตอนที่พระรามต้องออกดินป่านางก็ขอตามเสด็จไปด้วยโดยไม่เกรงกลัวต่อความยากลำบาก  นางสีดานั้นรักนวลสงวนตัว
รักในเกียรติของตนเอง เช่นในตอนที่หนุมานอาสาจะพานางกลับไปหาพระรามโดยให้นั่งบนมือ นางก็ปฏิเสธทั้งที่มีโอกาสหนี 

 
           ด้วยเหตุที่ไม่อยากให้ใครมาถูกเนื้อต้องตัวจึงยอมทนทุกข์อยู่เมืองลงกาต่อไป มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เช่น ตอนที่นางยอมลุยไฟเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ของตน  นางสีดามีความรู้คุณ กตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เช่น ในตอนที่นางกล่าวขอบคุณพระลักษมณ์ที่ช่วยเหลือนางมาตลอด เมื่อรู้ว่าตนทำผิดก็รู้จักขอโทษ เช่น ในตอนที่รู้ว่าตนทำผิดที่ไม่เชื่อคำของพระรามว่าเป็นกลลวงของยักษาที่แปลงกายเป็นกวางเพื่อหลอกล่อนางแต่นางก็ไม่ฟัง จึงได้กล่าวขอ
พระราชทานอภัยโทษจากพระรามที่ได้กระทำผิดไป 


 

       นางเป็นคนใจแข็ง ไม่ยอมเชื่อใครโดยง่าย ทั้งยังรักศักดิ์ศรีของตน เช่น ในตอนที่พระรามตามง้อขอคืนดี นางก็ปฏิเสธเพราะยังมีทิฐิ

              นางสีดาเป็นสตรีที่มีความงามยิ่งกว่านางฟ้าในสวรรค์ ผู้ใดพบเห็นก็ต่างพากันตะลึงในความงดงามของนาง เช่น เมื่อพระรามเดินทางมาเมืองมิถิลาเพื่อร่วมพิธียกศร ซึ่งท้าวชนกโปรดให้จัดขึ้นเพื่อหาคู่ให้นางสีดา ครั้นพระรามให้เห็นนางสีดาก็เกิดความรักขึ้นทันที จนลืมองค์
ชั่วขณะ หรือแม้แต้ท้าวมาลีวราชเมื่อได้เห็นนางก็ยังชื่นชมในความงามของนาง 
โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล
70 หมู่ 2 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทรศัพท์ 0 2441 3593 E-Mail:satriwit3@gmail.com


Generated 0.006282 sec.