krupads Article

ย้อมแมวขาย

ย้อมแมว......ทำไมต้องย้อมแมว แมวทำไรผิด

สำนวน : ย้อมแมวขาย

หมายถึง   ตกแต่งคนหรือของที่ไม่ดีหรือมีค่าน้อยโดยเจตนาจะหลอกลวงให้ผู้อื่นเชื่อว่าดี

ตัวอย่าง เช่น

“นายหน้าที่หาหญิงสาวมาขึ้นเวทีประกวดนางงามทุกวันนี้ บางคนก็  'ย้อมแมวขาย'  เราดูไม่ออกหรอกว่า เป็นนางสาวจริงหรือเปล่า”

สมัยก่อนคนไทยนิยมหาแมวที่มีลักษณะดีมาเลี้ยงโดยถือว่าให้คุณ  การเลี้ยงก็เลี้ยงอย่างดี

กาญจนา นาคพันธุ์ อ้างตำราแมวของโบราณว่า

ถนอมเลี้ยงดังบุตรสุดสวาท     อย่าเกรี้ยวกราดรังเกียจคิดเดียดฉันท์

ให้อาบน้ำเช้าเย็นอย่าเว้นวัน     เอาแป้งจันทน์หอมฟุ้งบำรุงทา

บางคนอาบน้ำแมวแล้วทาขมิ้นเหลือง  บางคนทาขมิ้นกับปูนแดงทั้งตัว  เหมือนย้อมแมวให้เป็นสีต่างๆ

สำนวน  “ย้อมแมวขาย”  จึงอาจจะมาจากสาเหตุนี้ก็เป็นได้

โคลงสุภาษิตในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มีว่า

จับแมวมาลูบล้าง       สอดสี

ขายส่งแสนอัปรีย์        ชั่วช้า

เป็นคนคิดเอาดี                 โดยเร่  ร่อนเฮย

ขายอื่นบ่คิดค้า                 คิดย้อมแมวขาย

ที่มา  : สำนวนและสุภาษิตไทย จากโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

Upload : 2012-04-11 14:12:31
Comment(s)

Current Page(s) 1/0

Vote this Content ?

Vote(s)
Create by :

krupads
Detail Share