K-Me Article

ข้อเท็จจริงของโครงการการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช

1.  กำเนิดโครงการ
              วันที่  1  สิงหาคม  พ.ศ. 2544 รองผู้อำนวยการยาใจ  ดีช่วย  มอบหมายให้ อาจารย์ศักดิ์ณรงค์  แสงพิทักษ์  อาจารย์  3  ระดับ  8  (ในขณะนั้น)  ขออนุมัติต่อผู้อำนวยการนิพนต์  นุตพงษ์  เพื่อจัด สร้างห้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช  จัดซ้ือวัสดุ  ครุภัณฑ์เพื่อใช้ในโครงการ  และได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการ  เมื่อวันที่  3  สิงหาคม  2544

(คลิ้ก ชมเอกสาร)

คลิ้กชมวีดีทัศน์ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและการเพาะเมล็ดกล้วยไม้  โดย ศ.ระพี  สาคริก

ผู้อำนวยการ  นิพนธ์  นุตพงษ์  เพาะเนื้อเยื่อพืชเป็นปฐมฤกษ์
                                                                                 เมื่อวันที่  21 พฤศจิกายน  2545  (คลิ้กชมเพิ่มเติม)

2.  การดำเนินโครงการ

ขั้นเริ่มต้นจัดในรูปกิจกรรมกลุ่มสนใจ  ต่อมาเปิดสอนเป็นรายวิชาเลือกเสรี  นักเรียนให้ความสนใจสมัครเข้าเรียนเป็นจำนวนมาก  นักเรียนได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ

3.  ความก้าวหน้าของโครงการ
                        มีผลงานจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเป็นจำนวนมาก  ส่วนใหญ่เป็นกล้วยไม้สายพันธุ์สำคัญที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทยซึ่งเป็นแหล่งสำคัญแห่งหนึ่งของกล้วยไม้ในโลก

4. มีบุคคลภายนอกมาเยี่ยมชมอยู่เสมอ

5.  ร่วมจัดนิทรรศการทางวิชาการเผยแพร่ความรู้ตามโอกาส

6.  โครงการได้รับรางวัล 'หนึ่งโรงเรียนหนึ่งนวตกรรม'  จากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา
                ในวันครูประจำปีการศึกษา 2548

7.  ได้รับงบประมาณสนับสนุนโครงการจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 3

8.  โครงการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช   เป็นผลงานทางวิชาการที่ข้าพเจ้าได้รับการประเมินตำแหน่งทางวิชาการ  เป็นอาจารย์ 3 ระดับ 8 (ใน ขณะนั้น) จึงประสงค์ที่จะรักษาผลงานให้เป็นที่ประจักษ์สืบไป
9.  โครงการหยุดชะงักไม่สามารถดำเนินต่อไปได้

ปีการศึกษา  2556 ผู้มีอำนาจในขณะนั้นลงความเห็นว่าเป็นโครงการที่ไม่มีประโยชน์  (คลิ้ก ดูรูป ) ส่งคนมาเคลื่อนย้ายเนื้อเยื่อพืชและเครื่องมือเครื่องใช้ และผลงานทั้งหลายออกไป  จากนั้นใช้สถานที่ทั้งหมดของโครงการเป็นที่ล้างถ้วยชามของโรงอาหาร  ไม่มีสถานที่ทดแทนที่เหมาะสม  โครงการดำเนินต่อไปไม่ได้  เนื้อเยื่อพืชและพันธุ์พืชหายากที่สะสมไว้เป็นจำนวนมากเสียหายเกือบหมด

(จากนั้นไม่นานมีการสร้างห้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชขึ้นมาใหม่   ดำเนินการโดยบุคคลกลุ่มเดียวกับที่มาเคลื่อนย้ายผลงานออกไปดังกล่าว  ซึ่งไม่ได้เป็นเจ้าของโครงการนี้)

Upload : 2013-10-01 03:30:43

K-Me