K-Me Article


แบบฝึกหัดเรื่องสารประกอบไอออนิก

แบบฝึกหัด 

1.  (Ent.41 ต.ค.) นักเรียนผู้หนึ่งดำเนินการทดลองเพื่อเตรียมเกลือชนิดหนึ่งโดย

                - ผสมสารละลาย X ปริมาณ 10 cm3 กับสารละลาย Y ปริมาตร  10 cm3

                - คนให้เข้ากันเกิดตะกอนของเหลือ

                - กรองเอาเกลือออก

                - นำเกลือมาอบให้แห้งที่  100 .C เป็นเวลา  20 นาที

เกลือที่นักเรียนผู้นี้เตรียมได้น่าจะเป็นสารใด

                1. แมกนีเซียมโบรไมด์                           2.  แคลเซียมคลอไรด์

                3.  เลด (II) ไนเตรต                                4.แบเรียมซัลเฟต

2.  (Ent.42 ต.ค.)  จากสูตรของ  NaClO3  SiCl4  CO2  Li2CO3  จงเขียนสูตรของสารประกอบต่อไปนี้  เรียงตามลำดับจาก

                เจอร์มาเนียม (IV) โบรไมด์

                โซเดียมซิลิเคต

                ซิลิคอน (IV) ซัลไฟด์

                โพแทสเซียมโบรเมต

                1.  GeBr4  NaSiO3  SiS3  K2BrO3                        2.  GeBr4  Na2SiO4  Si4S  KBrO3

                3.  GeBr2  Na2SiO4  SiS2  KBrO3                        4.  GeBr4  Na2SiO3  SiS2  KBrO4 

3.  (Ent.42 ต.ค.)  พิจารณาแผนภาพการเปลี่ยนแปลงพลังงานต่อไปนี้

 

การระบุชื่อพลังงานในข้อใดผิด

  1. ∆H3 คือพลังงานสลายพันธะ
  2. ∆H4  คือ  สัมพรรคภาพอิเล็กตรอน
  3. ∆H5  คือ  พลังงานแลตทิช
  4. ∆H6  คือพลังงานไฮเดรชัน

 

4.  (Ent.43 มี.ค.)  การละลายของเกลือ LiCl(s)  ในน้ำมีขั้นตอนดังนี้

                1.  LiCl(s)  è  Li+(g) + Cl-(g)

                2.  Li+(g) + Cl-(g)  è  Li+(aq) + Cl-(aq)

                รวม  LiCl(s)  è  Li+(aq) + Cl-(aq)

กำหนดพลังงานแลตทิช = 834 kJ mol-1  พลังงานไฮเดรชัน = 884 kJ mol-1  อยากทราบว่าปฏิกิริยาทั้งสามเป็นปฏิกิริยาชนิดใด  และขั้นตอนรวมมีพลังงานเกี่ยวข้องกี่กิโลจูลต่อโมล

 

ชนิดปฏิกิริยา

พลังงาน

 

1

2

รวม

1.

คาย

ดูด

ดูด

50

2.

ดูด

ดูด

ดูด

1,718

3.

ดูด

คาย

คาย

50

4.

คาย

คาย

คาย

1,718

 

5.  (Ent.43 มี.ค.)  ปฏิกิริยาในข้อใดเกิดตะกอนทั้ง 2 ปฏิกิริยา

                1.  CuSO4 + NaNO3  และ  Zn(NO3)2 + HCl

                2.  NaCl + KNO3  และ  FeCl3 + HNO3

                3.  AgNO3 + KCl  และ  Cu(NO3)2 + NaCl

                4.  AgNO3 + KI  และ  Pb(NO3)2 + Na2SO4

 

 

6.  (Ent.43 ต.ค.)  ข้อมูลแสดงค่าพลังงานที่เกี่ยวข้องกับการละลายของสาร A  B  และ  C  เป็นดังนี้

สาร

พลังงานไฮเดชัน(kJ/mol)

พลังงานแลตทิช(kJ/mol)

A

745

750

B

590

550

C

690

700

                ถ้าใช้สาร A  B  และ  C  จำนวนโมลเท่ากันละลายในน้ำที่มีปริมาตร  100  cm3  การเปรียบเทียบอุณหภูมิของแต่ละสารละลาย  ข้อใดถูกต้อง

                1.  A > B > C                         2.  B > A > C                         3.  B > C > A                         4.  C > A > B

 

7.  (Ent.43 ต.ค.)  กำหนดข้อมูลของธาตุ X  Y  Z  ดังนี้

                I. ธาตุ X มีค่า IE1  <  IE2  << IE3 

     II.  ธาตุ Y เป็นธาตุหมู่เดียวกับ   13Al

     III. ไอโซโทปหนึ่งของธาตุ Z  ไม่มีนิวตรอน

     สูตรของสารประกอบซัลไฟด์ของ  X  Y  และ  Z  ควรเป็นดังข้อใด

                1. XS  Y2S3  Z2S                    2.  XS  Y2S3  ZS        3.  XS  Y3S2  ZS                4.  XS  Y3S2  Z2S

8.  (Ent.43 ต.ค.)  ถ้า  O  P  Q  และ  R  เป็นธาตุที่มีเลขอะตอม  7  11  17  และ 20  ตามลำดับ  สูตรของสารประกอบข้อใดเป็นไปได้

                1.  OQ                    2.  PO                     3.  O2P3                  4.  R3O2

9.  (Ent.44 มี.ค.)  ธาตุ   สามารถเกิดสารประกอบกับธาตุ   สารประกอบที่เกิดขึ้นควรมีมวลโมเลกุลเท่าใด

                1.  168                    2.  248                    3.  256                    3.  328

 

 10.  (Ent.44 ต.ค.)  ปฏิกิริยาของสารคู่ใดต่อไปนี้มีตะกอนเกิดขึ้น

                ก.  CdCl2(aq) + (NH4)2S(aq)                             ข.  Cu(NO3)2(aq) + Na2CO3(aq)

                ค.  H2SO4(aq) + MgCO3(s)

                1.  ก  ข                    2.  ข  ค                    3.  ก  ค                   4.  ก  ข  ค

 

11.  (Ent.45 มี.ค.)  เมื่อนำสารประกอบไอออนิก  MX  มาละลายน้ำ  มีกระบวนการที่เกี่ยวข้องดังนี้

                                                                                                พลังงานที่เกี่ยวข้อง

                                                                MX(s)  →  M+(g) + X-(g)    E1

                                                M+(g) + X-(g)  →  M+(aq) + X-(aq)  E2

     ข้อสรุปใดถูกต้อง

  1. เมื่อนำ MX ละลายน้ำแล้วเกิดความร้อนขึ้น  แสดงว่า  E1 > E2
  2. ถ้า  E1 > E2  แสดงว่า MX  ไม่ละลายน้ำ
  3. ถ้า  E1 = E2  แสดงว่า  MX  ไม่ละลายน้ำ
  4. ความสามารถในการละลายน้ำของ MX  ไม่ขึ้นกับค่า E1  และ E2

 

12.  (Ent.47 มี..ค.)  กำหนดค่าพลังงานไอออไนเซชัน (kJ/mol) ของธาตุ X  Y  และ  Z  ซึ่งเป็นธาตุสมมติดังนี้

ธาตุ

IE1

IE2

IE3

IE4

IE5

X

520

7200

12000

 

 

Y

900

1850

15000

21000

 

Z

800

2400

3700

25000

32000

ธาตุใดสามารถรวมกับฟอสเฟตในอัตราส่วน 3:2  และธาตุใดสามารถรวมกับน้ำได้ว่องไวที่สุดตามลำดับ

1.  Y และ X                            2.  Y และ Z                            3. Z  และ  X                           4.  Z  และ  Y

 

13.  (Ent.47 ต.ค.) 

ธาตุ

พลังงานไอออไนเซชัน (MJ/mol)ลำดับที่

1

2

3

4

A

0.4

3.1

4.4

5.9

B

0.6

1.1

4.9

6.5

C

0.6

1.8

2.7

11.6

D

0.7

1.5

7.7

10.5

                สารประกอบออกไซด์ของธาตุใดมีสูตรเหมือนกัน

                1.  A กับ B              2.  A กับ C                              3.  B   กับ  D                          4.  A กับ  D

 

14.  (A-net.48)การผสมสารละลายในข้อใดมีปฏิกิริยาเกิดขึ้น  และสามารถเขียนสมการไอออนิกได้ทั้งคู่

 

สารละลายผสม I

สารละลายผสม  II

1.

NaCl + AgNO3

KI + Na2CO3

2.

Ca(OH)2 + Pb(NO3)2

Li2SO4 + MgCl2

3.

BaCl2 + Na2SO4

NH4CN + Na2HPO4

4.

AgNO3 + KBr

Mg + HCl

 

 15.  (O-net.49)  เลขอะตอมของ P และ Ca  เท่ากับ  9  และ  20  ตามลำดับ  ธาตุทั้งสองรวมกันเป็นสารไอออนิก  การจัดเรียงอิเล็กตรอนของไออนทั้งสองเป็นดังข้อใด

 

แคลเซียมไอออน

ฟลูออไรด์ไอออน

1.

2   8   8

2   8   2

2.

2   8   8

2   8

3.

2   8   8   2

2   7

4.

2   8   8   1

2   8   1

 

16. (A-net.49)  ฉลากที่ติดขวดใส่สารประกอบไอออนิก  4  ชนิดหลุดออก  เมื่อนักเรียนคนหนึ่งทำการทดลองโดยละลายสารประกอบทั้ง  4  ในน้ำ  แล้วผสมสารละลายแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน  พบว่าได้ผลการ
      ทดลองดังตาราง

สารละลาย

ผลการทดลองเมื่อผสมกับสารละลาย

-

ตะกอนขาว

สารละลายใส

ตะกอนขาว

ตะกอนขาว

-

ตะกอนเหลือง

สารละลายใส

สารละลายใส

ตะกอนเหลือง

-

สารละลายใส

ตะกอนขาว

สารละลายใส

สารละลายใส

-

 

จากผลการทดลอง  สารประกอบไอออนิกทั้ง  4  ชนิดควรเป็นดังข้อใด

 

 

สาร ก

สาร ข

สาร ค

สาร ง

1.

Na2CO3

Pb(NO3)2

KI

Ca(NO3)2

2.

Ca(NO3)2

KI

Pb(NO3)2

Na2CO3

3.

Na2CO3

Pb(NO3)2

Ca(NO3)2

KI

4.

Na2CO3

Ca(NO3)2

KI

Pb(NO3)2

 

17.  (A-net.49)  กำหนดให้

                ก.  พลังงานการเกิด  CaCl2  และ  CaBr2  มีค่าดังนี้

                                Ca(s) + Cl2(g)  è  CaCl2(s)    ;  =  -800  kJ/mol

                                Ca(s) + Br2(g)  è  CaBr2(g)   ;  =  -650  kJ/mol

 

ข.       ค่าสัมพรรคภาพอิเล็กตรอน (EA)  ของ  Cl  และ Br  และค่าพลังงานการรวมตัว (D)  ของแก๊ส  Cl2 และ Br2  มีค่าดังตาราง

 

Cl

Br

EA = -350 kJ/mol

EA = -300 kJ/mol

D  ของ  Cl2(g) = 250 kJ/mol

D  ของ  Br2(g)  =  200  kJ/mol

     ถ้าพลังงานแลตทิชของ  CaCl2  และ  CaBr2  =  X  และ  Y  kJ/mol  ตามลำดับ  การเปรียบเทียบค่าตัวเลข (ไม่คิดเครื่องหมาย) พลังงานแลตทิชข้อใดถูกต้อง

     1.  X > Y                                 2.  Y > X                

     3.  X = 1.4Y                             4. เปรียบเทียบไม่ได้เพราะข้อมูลไม่เพียงพอ

18. (เคมีโอลิมปิค 47)  พิจารณาตารางต่อไปนี้

 

สาร

พลังงานที่ใช้ในการแยกของแข็ง

ออกเป็นอนุภาคเล็ก ๆ (kJ/mol)

พลังงานที่เกิดจากแรงยึดเหนี่ยวระหว่างอนุภาคของสารกับโมเลกุลของน้ำ (kJ/mol)

A

768.3

764.5

B

581.7

618.4

C

705.8

696.2

 

                การละลายน้ำของสาร  A  B  และ  C  ข้อใดกล่าวได้ถูกต้อง

  1. สาร  A  ละลายน้ำแล้วพลังงานของสาร  A  จะสูงขึ้น
  2. การละลายของสาร  B  เป็นการเปลี่ยนแปลงประเภทดูดพลังงาน
  3. สาร  C  ละลายน้ำแล้วอุณหภูมิของน้ำจะต่ำลง
  4. การละลายของสาร  A  และ  B  เป็นการเปลี่ยนแปลงประเภทดูดพลังงาน

19.  (เคมีโอลิมปิค 47)  ข้อใดผิดเกี่ยวกับการละลายของสารประกอบไอออนิก

                1.  เมื่อสารประกอบไอออนิกละลายน้ำ  สารละลายจะนำไฟฟ้าได้

                2. ในสารละลาย   น้ำจะหันด้านไอโดรเจนเข้าหาไอออนลบ  และหันด้านออกซิเจนเข้าหาไอออนบวก

                3. เมื่อละลายสารประกอบชนิดหนึ่งในน้ำปรากฏว่าอุณหภูมิของระบบเพิ่มขึ้น  แสดงว่าพลังงานไฮเดรชันของสารประกอบนั้นมีค่าน้อยกว่าพลังงานโครงร่างผลึก

                4.  ถ้าการละลายของสารประกอบไอออนิกในน้ำดีขึ้นเมื่อเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ระบบ  แสดงว่าเป็นปฏิกิริยาแบบดูดความร้อน

 

20.  (เคมีโอลิมปิค 44)  สารประกอบต่อไปนี้สารใดไม่ละลายน้ำ

                HCl   NH3    NaClO3   BaSO4   AgNO3   PbCl2   Cu2O   CuSO4    Pb(C2H3O2)2   AgBr

                1.   NaClO3   BaSO4   AgNO3   PbCl2

                2.   BaSO4   PbCl2   Cu2O   AgBr

                3.   HCl   NH3    NaClO3  CuSO4

                4.   BaSO4   AgNO3   CuSO4    Pb(C2H3O2)2  

21. Which of the following is the correct formula for a compound of nickel and oxygen?  (สูตรของสารประกอบระหว่างนิกเกิลกับออกซิเจนข้อใดถูกต้อง)

a)   NiO4                         b)   NiO                          c)   Ni2O                                      d)   Ni2O                         e)   NiO2

 

22. Which of the following is the correct formula for a compound of magnesium and nitrogen?  (สู๔ตรของสารประกอบระหว่างแมกนีเซียมกับ
      ไนโตรเจนข้อใดถูกต้อง)

      a)   Mg3N                         b)   Mg3N2                                          c)   Mg2N3                        d)   MgN                        e)   Mg2N

 

23.  Which of the following is the correct formula for a compound of cadmium and chlorine?  (สูตรของสารประกอบระหว่างแคดเมียมกับคลอรีนข้อใด
       ถูกต้อง)

      a)   CdCl3                       b)   CdCl2                       c)   Cd3Cl2                                          d)   CdCl4                       e)   CdCl

 

 

24.  The formula of an oxide of gallium is Ga2O3. What is the formula of the perchlorate of gallium with the same oxidation number? (Ans.d)  (ถ้า
       สารประกอบออกไซด์ของแกลเลียมคือ  Ga2O3 อยากทราบว่าสารประกอบเปอร์คลอเรตของแกลเลียมจะเป็นดังข้อใด  ถ้าเลขออกซิเดชันของแกลเลียมเป็น
       ค่าเดิม)

       a)   GaClO4                    b)   Ga(ClO4)2               c)   Ga3(ClO4)2              d)   Ga(ClO4)3                e)   Ga2(ClO4)3

25.  The formula of a carbonate of yttrium is Y2(CO3)3. What is the formula of the nitrate of yttrium with the same oxidation number? (Ans.d)            (ถ้าสารประกอบคาร์บอเนตของ yttrium  คือ  Y2(CO3)3 อยากทราบว่าสารประกอบไนเตรตจะเป็นดังข้อใด  ถ้าเลขออกซิเดชันของ  yttrium เป็นค่าเดิม)

       a)   YNO3                        b)   Y3NO3                      c)   Y3(NO3)2                  d)   Y(NO3)3                    e)   Y2(NO3)3

 

26.  If the formulas of calcium tungstate and cerium tungstate are CaWO4 and Ce2(WO4)3, what is the formula of cerium iodate? (Ans.d)

        a)   CeIO3                       b)   Ce2IO3                                          c)   Ce3(IO3)2                  d)   Ce(IO3)3                   e)   Ce2(IO3)3

27.  Elements of Groups IIIA and VIIA of the periodic table tend to form ions with ___ charges.  (Ans.a)

        a)   +3 and -1                b)   +3 and +7              c)   +3 and +1               d)   +3 and -7                e)   -3 and +7
 

28.  An ionic bond is formed between two atoms: (Ans.a)  (การเกิดพันธะไอออนิกระหว่างอะตอม  2  อะตอม  เป็นดังข้อใด)

       a)   by transfer of electrons from metallic to nonmetallic elements.
b)   whose difference in electronegativities is less than 1.7.
c)   by sharing of electrons.
d)   by changes in their nuclei.
e)   which are both nonmetals.
 

29.   Consider the following elements and arrange them in order of increasing number of electrons depicted in electron dot symbols. Which one           occupies the intermediate position in the series? (Ans.a)  (ถ้าพิจารณาจากการจัดอิเล็กตรอนแล้ว  ธาตุใดจะอยู่ในตำแหน่งของธาตุถึ่งโลหะ)

        Si   Mg   Cl   Ga   S
        a)   Si                              b)   S                               c)   Mg                            d)   Ga                            e)   Cl

30.  Consider the following elements and arrange them in order of increasing number of electrons depicted in electron dot symbols. Which one           occupies the intermediate position in the series? (Ans.a) (ถ้าพิจารณาจากการจัดอิเล็กตรอนแล้ว  ธาตุใดจะอยู่ในตำแหน่งของธาตุถึ่งโลหะ)

        Al   Rb   Ba   S   P
        a)   Al                               b)   P                               c)   Rb                             d)   S                               e)   Ba

31.  Sodium chloride (NaCl) exists as a ccp structure in which the Na+ is located in an octahedral hole. It follows that Na+ has ____ nearest                neighbor Cl- ions and Cl- has ____ nearest neighbor Na+ ions. (Ans.a)

        a)   6, 6                           b)   4, 6                           c)   4, 4                           d)   2, 2                           e)   8, 8
 

32.  CsI exists in a simple cubic arrangement. How many Cs+ and I- ions are contained in the unit cell? (Ans.a)

       a)   1, 1                           b)   4, 2                           c)   2, 4                           d)   4, 4                           e)   2, 2
 

33.  Consider the following ionic substances and arrange them in order of increasing lattice energy. (Ans.c)

        CaS  MgS  MgO
        a)   CaS > MgO > MgS                    b)   MgS > CaS > MgO                   c)   MgO > MgS > CaS 
d)   MgO > CaS > MgS
 

34.  The ionic radii of some ions are: Na+, 0.095 nm; K+, 0.133 nm; Ca2+, 0.099 nm; Ni2+, 0.069 nm; Ba2+, 0.135 nm; Ag+, 0.126 nm; S2-,                 0.184 nm; Br-, 0.195 nm; nm; O2-, 0.140 ; Cl-, 0.181 nm. Consider the following compounds and arrange them in order of increasing lattice         energy and select the compound which is of intermediate value in the series. (Ans.c)

        BaO  NaBr  AgCl  NiS  CaS
        a)   AgCl                         b)   BaO                         c)   NiS                           d)   NaBr                         e)   CaS

35. Consider the following ionic substances and arrange them in order of increasing lattice energy. (Ans.c)

       NaI  KI  LiCl
      a)   NaI > KI > LiCl       b)   LiCl > KI > NaI       c)   LiCl > NaI > KI       d)   KI > NaI > LiCl
 

South Pasadena · AP Chemistry                                            Name ____________________________________

                                                                                                Period ___  Date ___/___/___

3 · Molecules & Compounds

Writing Formulas and Naming Compounds

Introduction

Writing formulas and naming compounds can be confusing because there are different types of compounds that follow different rules.  Additionally, some compounds (H2O, NH3, CH4, etc.) simply have common names that must be memorized.

 

The two types of compounds we will focus on first are ionic compounds (formed from positive and negative ions) and binary nonmetal compounds (molecular compounds).  Later we will add acids.  So… you must recognize the type of compound before you try to name it.  [Note: + ion = “cation” and – ion = “anion”.]

 

 

Ionic

Binary Nonmetal

Formula

+ ion before – ion

ex: NaCl     (NH4)2SO4   Al2S3  

usually the less electronegative atom is first

ex: CO       CO2          N2O

Naming

Name of cation + name of anion

 

sodium chloride

ammonium sulfate

aluminum sulfide

Indicate the number (mono, di, tri, and kind of atoms.  First element is simply name of element.  Second element name ends with “ide”

 

carbon monoxide

carbon dioxide

dinitrogen monoxide

 

1.  Writing Ionic Formulas

 

Cl-

NO3-

S2-

CO32-

N3-

PO43-

OH-

Na+

 

 

<

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 18.69 KBs
Upload : 2012-11-25 09:52:03
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


K-Me
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
วิทยาศาสตร์


โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล
70 หมู่ 2 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทรศัพท์ 0 2441 3593 E-Mail:satriwit3@gmail.com


Generated 1.252532 sec.