Dr-wittaya Article

สร้างภูมิรู้คู่ภูมิธรรมสู่ภูมิฐาน

เปิดเทอมใหม่ 2/2556 ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2556 เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของพวกเราทั้งนักเรียนและ คุณครูโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยาพุทธมณฑล  เปิดเรียนมาวันแรกก็มีคำถามแว่วมาจากคนขี้สงสัยว่า....แล้วนักเรียนเขามาโรงเรียนเพื่ออะไร เขาต้องการอะไรจากโรงเรียน คุณครูท่านโรงเรียน เพื่ออะไร ท่านต้องการมาทำสิ่งใดที่โรงเรียน การมาโรงเรียนของนักเรียนกับการมาโรงเรียนของครูอาจมีอะไรบางอย่างที่เป็นคำตอบเดียวกัน อาจมีหลายอย่างที่แตกต่างกันด้วยบทบาทและหน้าที่  ครูได้ชื่อว่าเป็นผู้มีภูมิรู้  ภูมิธรรม และภูมิฐาน ท่านมาโรงเรียนด้วยเต็มความภาคภูมิ เต็มความสุข   พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้คุณธรรมและประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้กับลูกศิษย์อันเป็นที่รัก ส่วนนักเรียนเล่าก็เป็นศิษย์ที่ฝากความหวังไว้ที่คุณครูเพื่อจะได้รับการถ่ายทอดวิทยาการ ความรู้ ประสบการณ์และการกล่อมเกลาให้เกิดผลแห่งความดีงามเพื่อก่อเกิดแห่งภูมิรู้  ภูมิธรรม และภูมิฐานแก่ตน เปิดเทอมใหม่เรามาร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์โรงเรียนของเราให้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่ มาแล้วมีความสุข เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มาแล้วอยากเรียนรู้และแสวงหาประสบการณ์ที่สร้างพลังใจ พลังปัญญา สร้างพลังแห่งความรักและสามัคคีกันเถิด เพื่อครูและนักเรียนจะได้มีคำตอบที่ชัดเจนว่ามาโรงเรียนเพื่ออะไร ได้ทำอะไร ได้ให้อะไรและได้รับอะไร.. เราทำได้คุณ...ก็ทำได้  เรามาร่วมกันสร้างภูมิรู้ ภูมิปัญญา และภูมิธรรมเพื่อทุกคนจะได้ภูมิฐานกันถ้วนหน้า  จากสำนวนตอนหนึ่งในหนังสือคมวาทะสามก๊ก พลิกชีวิตกล่าวว่า “ภูมิของคนมิได้อยู่ที่ชาติกำเนิด แต่อยู่ที่คุณธรรมและความรู้ ถ้าจะแข่งภูมิกันควรจะเอาสองสิ่งนี่มาแข่งกันถึงจะชื่อว่าเป็นความยุติธรรม” เพื่อเรา
จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์โลกใบใหญ่ให้มีความยุติธรรมและน่าอยู่ยิ่งกว่าวันนี้

ศุกล

Dr-wittaya