Dr-wittaya Article

อยากเรียนเคมีให้เก่ง

อยากเรียนวิชาเคมีให้เก่ง  ก็ต้องวางพื้นฐานให้ตัวเองดี ๆ ขยันเรียนอย่างต่อเนื่อง อ่านบ่อยๆ อ่านมาก ๆ วิชาเคมีเป็นวิชาที่ต้องเรียนโดยอาศัยความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญ ปัญหาของนักเรียนที่เรียนไม่เก่งเคมี ก็เพราะนักเรียนชอบเรียนแบบการท่องจำ  การมีพื้นฐานที่ไม่ดี เพราะไม่ตั้งใจเรียนมาในบทแรก ๆ ทำให้การเรียนเคมีในบทหลัง ๆ เข้าใจได้ยาก ก็ถ้าฐานไม่ดีเป็นทรายหลวม ๆ ตึกก็ไม่สามารถตั้งมั่นคงแข็งแรงได้เคมีเป็นศาสตร์ที่น่าสนใจ คล้ายกับว่าเราได้ผจญภัยเข้าไปในโลกที่ลี้ลับ เคมีมีความหมาย ตัวเราและสรรพสิ่งล้วนประกอบดัวยเคมีภัณฑ์ทั้งนั้น สิ่งที่นักเรียนเรียนรู้นั้นเป็นของจริง มีอยู่จริง และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ นักเรียนควรรักวิชาเคมีให้มาก  อ่านหนังสือเคมีเป็นประจำ ฝึกทำโจทย์อย่างสม่ำเสมอ ลับเคมีให้คมให้ได้ ฝึกบ่อย ๆ แล้วก็จะรู้ว่าเคมีไม่ยากอย่างที่คิด  ฝึกคิดและวิเคราะห์หาแนวทางการแก้ปัญหาโจทย์  สนุกและท้าทาย  ทำให้ได้ พยายามอีกหน่อย ความสำเร็จอยู่เบื้องหน้าแล้ว  และก็จะภาคภูมิใจว่า ฉันก็เก่งเคมีได้เหมือนกัน  การตั้งใจเรียนในห้องเป็นสิ่งสำคัญมาก นักเรียนควรตั้งใจฟังครูอธิบาย และถามให้มากที่สุด จดบันทึกองค์ความรู้ที่สำคัญ การอ่านหนังสือก็ควรอ่านทั้งแบบเรียน อ่านภาคผนวกท้ายเล่ม อ่านตำราเคมีทั้งของไทยและเทศ
           ทำอย่างที่ครูแนะนำข้างต้น นักเรียนอาจไม่ต้องเสียเวลาไปเรียนพิเศษ ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากนักเรียนจะมีพื้นฐานที่แน่น มั่นคงและเปี่ยมด้วยพลังที่พร้อมรบอยู่เสมอ  จะสอบเมื่อไร จะแข่งขันกับใคร ก็พร้อมเสมอ  มีใจให้กับเคมี  รักเคมี มุ่งมั่นและมุ่งตรงไปสู่หลักชัย คือความสำเร็จที่อยู่ใกล้ ๆ แล้ว

ศุกล

Dr-wittaya