CoolAey Article


กล้องสามมิติเสมือนจริงหรือ Virtual Reality (VR)


ANTVR Kit
ตอนนี้กล้องสามมิติเสมือนจริงหรือ Virtual Reality (VR) กำลังเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจจากวงการบันเทิง ซึ่งแต่เดิมนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจอยู่แล้ว แต่โลกกลับยิ่งสนใจมันมากขึ้นเมื่อ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าของเว็บไซต์ Facebook ทุ่มเงินกว่าพันล้านดอลล่าห์สหรัฐฯ ซื้อกิจการของ Oculus ไปเพื่อหวังนำไปต่อยอดสังคมออนไลน์ในอนาคต สงสัยจะสร้างเฟสบุ๊คให้เป็นโลกออนไลน์แบบจำลองเห็นหน้าผู้สนทนาได้ ซึ่งเดิมทีมันเป็นกล้องที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้เล่นเกมดูหนังสามมิติได้สมจริงเท่านั้น

ANTVR Kit

เทียบสเปคกล้อง VR จากสามยี่ห้อ

นอกเหนือจาก Oculus แล้วก็ยังมี Sony ที่พัฒนา project morpheus กล้อง VR เป็นของตัวเอง เพื่อจะขายให้ชาว PlayStation 4 ไปใช้เล่นเกม แต่หากเทียบสเปกกันแล้ว project morpheus ของโซนี่มีประสิทธิภาพด้อยกว่านิดหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเลนส์ ขนาดจอภาพ คุณภาพของจอ และอื่นๆ ทั้งนี้ก็เพราะโซนี่ต้องการลดต้นทุนเพื่อจะขายได้ในราคาถูกนั่นเอง และตอนนี้ทั้ง Oculus และ Sony มีคู่แข่งใหม่ที่น่ากลัวเสียแล้ว มันคือANTVR KIT ของประเทศจีนที่เพิ่งเปิดตัวออกมา แต่พลังเหนือกว่าสองยี่ห้อแรก

ANTVR Kit

ANTVR KIT พัฒนาโดยทีมเล็กในกรุงปักกิ่งของจีน นำโดยนาย Qin Zheng ที่มีแนวคิดอยากจะทำกล้อง VR เพื่อรองรับการใช้งานกับทุกแฟรตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเกมคอนโซล พีซี และแม้แต่มือถือ ซึ่งมันจะมีจอยคอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมมาในชุดด้วย ซึ่งจอยนี้สามารถเปลี่ยนลักษณะการใช้งานได้ว่าจะใช้เป็นแบบจอยปืน หรือจะเปลี่ยนเป็นจอยคอนโทรลเลอร์แบบทั่วไป และในตัวกล้อง ANTVR KIT ยังมีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว 9-axis IMU sensors จำนวนสองตัว สำหรับใช้ติดตามการเคลื่อนไหวของผู้เล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่างจากของ Oculus ที่ใช้ 9-axis IMU เพียงตัวเดียว และ PS4 ที่ใช้ 6-axis IMU ในการจับการเคลื่อนไหวผ่านทางกล้อง


ANTVR Kit

ANTVR KIT ตอนนี้กำลังระดมทุนสร้างอยู่ในเว็บไซต์ Kickstarter อีกเช่นเคย ซึ่งก็มีคนมาให้ความสนใจไม่น้อย เพราะส่วนใหญ่ต่างผิดหวังกับ Oculus ที่หักหลังคนให้ทุนไปขายกิจการให้ Facebook ทำให้ผู้บริจาคเงินไม่พอใจอย่างมาก และหวังว่า ANTVR KIT จะยังคงพัฒนาจนแล้วเสร็จโดยไม่ขายกิจการหักหลังคนบริจาคเหมือน Oculus แต่ว่าพอบอกว่าจีนทำ บางคนก็หวั่นๆอยู่เหมือนกันว่ามันจะดีจริงเหรอ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 47.72 KBs
Upload : 2014-05-22 11:31:30
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


CoolAey
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ช่วยผู้ดูแลระบบ
การงานอาชีพและเทคโนโลยี


โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล
70 หมู่ 2 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทรศัพท์ 0 2441 3593 E-Mail:satriwit3@gmail.com


Generated 0.029947 sec.