Dr-wittaya Article

ผ่อนคลายด้วยกิจกรรมการดูนกป่ากับ ดร.วิทยา

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2558 เป็นอีกวันหนึ่งที่รวมนกน้ำบริเวณท้องนาข้าวหลังโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล ตั้งแต่เช้ายันเย็น โดยเฉพาะ นกตีนเทียน นกปากห่าง และนกกระยาง ด้วยมีการปล่อยน้ำเข้านา ไถแปรพื้นนาเพื่อเตรียมปลูกข้าวนาปรัง ซึ่งปลูกได้ปีละ 3 ครั้ง การไถแปรจะช่วยพลิกดินทำให้มีสัตว์เล็ก ๆ ที่อยู่ในดิน ในน้ำเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าบรรดานกน้ำ ทำให้มีนกอพยพมาหากินอยู่บริเวณหลังโรงเรียนจำนวนมาก สร้างความสุขให้กับผู้คนที่รักการดูนก และอยากเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติวิทยา จึงเชิญชวนนักเรียนและผู้ที่สนใจได้ใช้โอกาสนี้ในการดูนกและเรียนรู้จากนก ซึ่งอาจสอนบทเรียนดีดีให้กับคนได้ ลองดูครับ แล้วจะรู้ว่า ความสุขคุณสร้างได้ง่ายนิดเดียว
            นกตีนเทียนเป็นนกอยู่ในวงศ์ นกตีนเทียน(RECURVIROSTRIDAE) ชื่อสามัญว่า Black-winged Stilt มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Himantopus himantopus  บางครั้งจะเห็นเขายืนขาเดียวในน้ำ พฤติกรรมชอบอยู่และหากินเป็นฝูง มีเพียงบางตัวชอบหากินเดี่ยวๆ เพื่อนนกกลุ่มชอบท่องน้ำหากินก็มีนกชายเลนน้ำจืด นกชายเลนบึง มีปากเรียวยาวและมีขายาว มีลำตัวสีขาว ปีกสีดำและขาสีชมพูอมแดงอันเป็นเอกลักษณ์ ในช่วงฤดูหนาวจะมีกระหม่อมและใบหน้ามีสีเทาเข้ม แต่ในฤดูผสมพันธุ์นกตัวผู้มักมีหัวสีขาวโพลน ตัวเมียมีหลังสีอ่อนกว่าตัวผู้เล็กน้อย นกที่ยังโตไม่เต็มวัยมีกระหม่อมและท้ายทอยเป็นสีเทา หลังเป็นสีเทาเข้มและมีขอบขนสีขาวจางๆ ขาเป็นสีเนื้อ นกตีนเทียนสามารถใช้ปากที่เรียวยาวดั่งเข็มของมันทำหน้าที่เป็นตัวคีบจับสัตว์น้ำขนาดเล็กกินเป็นอาหาร ขาที่ยาวของมันช่วยให้สามารถเดินหากินในน้ำได้ เช่นเดียวกับนกน้ำอื่นๆ

Upload : 2015-01-29 23:25:21

Upload : 2015-01-29 23:28:30