Dr-wittaya Article

นกปากห่าง
      ในช่วงของการไถและปล่อยน้ำเข้านาหลังโรงเรียน'นกปากห่าง' ซึ่งเป็นนกอพยพหนีหนาวจากทางตอนเหนือประเทศไทย เข้ามาอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ติดใจประเทศไทยแล้วไม่ยอมไปไหนเนื่องจากเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์มากจะแวะเวียนมาหาอาหารเป็นฝูงใหญ่ นกปากห่าง (อังกฤษ: Open-billed stork, Asian openbill; ชื่อวิทยาศาสตร์: Anastomus oscitans) จัดอยู่ในวงศ์  นกกระสา (Ciconiidae) การมาเยือนของนกปากห่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีคือ นอกจาก   นกปากห่างจะชอบกินปูและปลาแล้ว ก็ยังชอบกินหอยชนิดต่างๆ อีกด้วย โดยเฉพาะหอยเชอรี่ นกปากห่างจะช่วยเก็บกินหอยเชอรี่ตามทุ่งนา ทำให้หอยเชอรี่ซึ่งเป็นศัตรูของต้นข้าวหมดไป ชาวนาไม่ต้องใช้ยาปราบศัตรูพืช ไม่ต้องเสียเงินซื้อยามาฆ่าหอยเชอรี่ ช่วยลดต้นทุนการผลิต   ในส่วนนี้ได้เยอะเลยทีเดียว แถมยังไม่ทำให้มีสารเคมีตกค้างในนาอีกต่างหาก ส่วนข้อเสีย คือ   นกปากห่างอาจจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ และเวลามันเดินหาอาหารในทุ่งนา  มันจะเดินเหยียบย่ำต้นข้าวในนาด้วย ทำให้ต้นข้าวในนาล้มและเก็บเกี่ยวยากขึ้น

นกปากห่าง.jpg

Upload : 2015-02-02 13:22:19