Kru_Annleen Article


ไฟไหม้ป่าอเมซอน
ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 4 กันยายน 2562 14:23:14 น.
เหตุการณ์ไฟไหม้ป่าอเมซอนได้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่สังคมออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #PrayforAmazonas และ #PrayforAmazonia จนกลายเป็นแฮชแท็กฮิตติดเทรนด์ในโซเชียลมีเดีย

ทั้งนี้ สถานการณ์ไฟป่าอเมซอนกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต เพราะเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปี โดยลุกลามต่อเนื่องมานานร่วมเดือน และในขณะนี้ ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ไฟป่าอเมซอนจะดับลงเมื่อใด ขณะที่ในเบื้องต้นทางการบราซิลได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล จะไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดของภูมิภาคเรื่องไฟป่าอเมซอนที่ประเทศโคลอมเบียในวันศุกร์นี้ เนื่องจากต้องเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการผ่าตัดในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. ขณะที่นายโบลโซนาโรยังมีกำหนดจะต้องแถลงต่อที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติในวันที่ 24 ก.ย.นี้ เพื่อปกป้องนโยบายของเขาเกี่ยวกับป่าอเมซอนด้วย

In Focus สัปดาห์นี้ เราจะพาไปรู้จักกับผืนป่าอเมซอน พร้อมทั้งวิเคราะห์สาเหตุของไฟป่า และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้คนทั่วโลก หากป่าอเมซอนยังคงถูกเผาทำลายต่อไป

อเมซอน ดินแดนแห่งความลี้ลับ และอันตราย
ป่าอเมซอนกินพื้นที่กว้างถึง 2 ใน 5 ของทวีปอเมริกาใต้ ครอบคลุมกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศบราซิล และส่วนที่เหลือนั้นอยู่ในอีก 8 ประเทศใกล้เคียง โดยคิดเป็นเนื้อที่ป่าราว 5.5 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม ขนานกับเส้นศูนย์สูตร และสิ่งที่แบ่งป่าออกเป็นตอนเหนือกับตอนใต้ ได้แก่ แม่น้ำอเมซอน ซึ่งเป็นแม่น้ำใหญ่ที่สุดของโลก และยังมีปลาที่ดุร้ายที่สุดในโลกที่เรารู้จักกันก็คือ ปลาปิรันยา อีกทั้งยังมีสัตว์ที่น่าเกรงขามอีกอย่างหนึ่งก็คือ งูยักษ์อนาคอนดา โดยมีผู้เคยพบอนาคอนดาที่ยาวถึง 13 เมตรในป่าอเมซอนแห่งนี้

ป่าอเมซอนเป็นพื้นที่ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดในโลก เป็นบ้านของพืชและสัตว์จำนวนถึง 1 ใน 10 ของทุกสายพันธุ์บนโลก โดยมีพืชหลากหลายสายพันธุ์ที่สามารถพบได้เฉพาะในป่าแห่งนี้เท่านั้น และยังมีอีกมากมายที่ยังรอการค้นพบอยู่ รวมไปถึงชนเผ่าพื้นเมืองอีกกว่า 1 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้ โดยดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์และเก็บของป่า ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ราว 350 กลุ่ม และ บางกลุ่มนั้น ก็ยังคงอนุรักษ์ความเป็นตัวตนของชนเผ่าโดยไม่ติดต่อกับโลกภายนอก และใช้ชีวิตอยู่ตามแบบที่เป็น

ป่าอเมซอน กับ ฉายา 'ปอดของโลก'
ด้วยความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพที่กล่าวมาแล้ว ต้นไม้หลายพันล้านต้นในป่าอเมซอน จึงทำหน้าที่หลักเสมือนปอดของโลกที่ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมหาศาลเอาไว้ ไม่ให้หลุดออกไปสู่ชั้นบรรยากาศโลก ขณะเดียวกัน ผืนป่าแห่งนี้ยังเป็นพื้นที่ผลิตออกซิเจนถึงราว 22% ให้แก่ชาวโลกด้วย

ผืนป่าแห่งนี้ได้ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศโลก โดยในปัจจุบัน โลกของเราปล่อยก๊าซดังกล่าวปริมาณ 4 หมื่นล้านตันต่อปี และป่าอเมซอนก็ได้ช่วยดูดซับก๊าซพิษนั้นไว้ราว 5% หรือ 2 พันล้านตัน

ดังนั้น หากป่าอเมซอนยังคงถูกเผาทำลายต่อไป ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมากที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ก็จะหลงเหลืออยู่ในชั้นบรรยากาศโลก จนทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และสภาวะโลกร้อนที่เรากำลังเผชิญอยู่นี้ ก็จะทวีความรุนแรงขึ้นแบบไม่มีจุดสิ้นสุด

ต้นตอของไฟป่าอเมซอน ฝีมือมนุษย์ที่เข้ามากอบโกยผลประโยชน์
วิกฤตไฟป่าอเมซอนครั้งล่าสุดนี้ มีสาเหตุหลักมาจากการเผาป่าโดยฝีมือมนุษย์เพื่อสร้างพื้นที่ทำกิน และทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิลได้ลงนามในกฤษฎีกาสิ่งแวดล้อม ประกาศห้ามบุคคลใดๆ แผ้วถางป่า เผาป่า หรือสร้างความเสียหายให้กับผืนป่าอเมซอนเป็นเวลา 60 วัน โดยมีผลบังคับใช้ในทันที หากฝ่าฝืน ก็จะถูกลงโทษสถานหนัก ซึ่งก็ทำให้หลายฝ่ายมองว่า ผู้นำบราซิลกำลังยอมรับทางอ้อมว่า นโยบายของเขาในการเปิดป่าอเมซอนเพื่อกลุ่มนายทุนนั้น มีส่วนทำให้สถานการณ์ไฟป่าครั้งนี้เข้าสู่ภาวะวิกฤต

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 48 ชั่วโมงแรกนับตั้งแต่มีการประกาศคำสั่งห้ามดังกล่าว ภาพถ่ายดาวเทียมจากสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิล (INPE) บ่งชี้ว่า เกิดไฟป่าปะทุขึ้นครั้งใหม่อีกเกือบ 4,000 จุด ซึ่งราว 2,000 จุดเกิดขึ้นในบริเวณป่าอเมซอน

INPE รายงานว่า นับตั้งแต่เดือนม.ค.-ส.ค. 2562 เหตุไฟป่า 51.9% ของการเกิดไฟป่าที่สูงเป็นประวัติการณ์ของบราซิลจำนวนถึง 88,816 ครั้งนั้น เกิดขึ้นในป่าอเมซอน

นายโบลโซนาโร จึงถูกกดดันอย่างหนักจากทั้งในและต่างประเทศให้เร่งควบคุมไฟป่า เนื่องจากบราซิลเป็นประเทศที่มีพื้นที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตของป่าอเมซอนมากที่สุด

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq41/3037216

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 348.56 KBs
Upload : 2019-10-10 13:53:38
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


Kru_Annleen
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม


โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล
70 หมู่ 2 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทรศัพท์ 0 2441 3593 E-Mail:satriwit3@gmail.com


Generated 0.551698 sec.