Sujitra Article


วิธีเรียนดี

http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1172312

 วิธีเรียนดีสองสไตล์

คุณรู้หรือเปล่า? ว่าทำอย่างไรถึงจะเรียนดีเรียนเด่น?


1.เมื่อคุณจะสอบ จริงมั้ยที่คุณมักมานั่งอ่านนั่งจำ?....

วิธีนี้เป็นวิธียากๆนะคะ คือการหาสมุดโน้ตมา จากนั้นเราก็เปิดหนังสือเรียน พร้อมจดเนื้อหาสำคัญไว้ให้ครบ ไม่ใช่ว่าจดแล้วให้ไปนั่งจำนะคะ แต่เมื่อเราจดอะไรลงไป ตอนเราจดนั้นให้เราอ่านมันและจำมันไปพร้อมกัน เพียงเที่ยวเดียวสองเที่ยวก็จะทำให้จำได้แล้วค่ะ ความจริงไม่ต้องรอตอนจะสอบหรอกนะคะ เปิดเทอมคุณก็เริ่มทำได้เลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งขมักเขม้นทำเมื่อใกล้จะสอบ พอจะสอบก็จดแค่ที่ทำไม่ได้ก็พอแล้วล่ะค่ะ

 
2.นั่งติวกับเพื่อนแบบไหนจำดี?.....

คนส่วนมากมักจะนั่งติวกับเพื่อนจริงมั้ยคะ? แต่รู้หรือเปล่าว่าตอนที่เราจะจำ มักจะเป้นตอนเราถามเพื่อนมากกว่า....เพราะฉะนั้นหากมีกลุ่มติวที่ไหน เราอาสาไปเป็นคนถามดีกว่าค่ะ จะทำให้เราจำได้เร็วกว่า เพราะเราต้องคอยจำเสมอว่าเพื่อนจะตอบถูกหรือเปล่า หากไม่ดูในหนังสือก็ต้องจำเอาเอง แต่คิดคำถามเอาเองในบางที แค่นี้ก็จำได้แล้วล่ะค่ะ อย่างเช่นคณิตนะคะ....หากเราตั้งโจทย์เอง ยังไงๆเราก็ต้องคอยคิดด้วยว่าจะได้คำตอบยังไงและต้องใช่วิธีการคิดยังไงเมื่อเพื่อนถาม แค่นี้ก็ทำให้เราจำสูตรคณิตง่ายๆได้แล้วล่ะค่ะ

   3.แต่งเพลง???....
      วิธีจำง่ายๆอีกอย่างก็คือการคิดค้นเพลงฉบับเราค่ะ....แค่ร้องเพลงส่วนมากก็มักจะทำให้คนอารมณ์ดีได้     จริงมั้ยคะ? เพราะฉะนั้นหากเราคิดเพลงมาร้องเล่นๆตอนว่างๆก็จะทำให้เราจำความรู้ได้ไปด้วยค่ะ เอา จังหวะง่ายๆมาใส่....อาจจะเป็นจังหวะเพลงช้างหรือเพลงเป็ด หรือจะเอาทำนองของเพลงสตริงมาก็ได้ค่ะ   ทำให้เราอารมณ์ดี ยังได้ความรู้ แถมยังได้ใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ด้วยนะคะ^^

4.ตั้งใจเรียน...
นี่แหละค่ะสำคัญ หากเราตั้งใจเรียนในวิชาแค่นั้นก็ดีแล้วล่ะค่ะ ที่สำคัญก็คือการตั้งใจเรียนนั่นแหละค่ะ คุยกับเพื่อนต้องพักกลางวันก็คุยได้ แต่คุณครูเขาจะมาสอนแค่ชั่วโมงเดียวหนึ่งวิชาต่อวันเท่านั้นนะคะ ตัดสินใจให้ดีก่อนคิดจะคุยกับเพื่อนในวิชาเรียน 

5.ถามครู....
หากมีคำถามอะไรก็ถามที่สงสัย ให้ยกมือขึ้นถามเถอะค่ะ อย่าไปอายอย่าไปกลัวว่าครูจะว่า ครูเขายินดีตอบอยู่แล้ว เก้บเงียบไว้คนเดียวแล้วจะไปรู้คำตอบได้ไงล่ะคะ?

ข้อห้าม!  ข้อห้าม!  ข้อห้าม!  ข้อห้าม!

ใครอยากเรียนเก่งข้อเตือนเลยนะคะ.

1.อย่าปลอบใจตัวเองแบบผิดๆ
คนส่วนมากที่ตกแต่ละวิชา ส่วนมากจะปลอบใจตัวเองว่า 'ช่างปะไร ยังมีคนตกมากกว่าตั้งเยอะ' นี่แหละผิดมหันต์เลยล่ะค่ะ การคิดอย่างงี้เรียกว่าการเห็นแก่ตัวก็ว่าได้นะคะ เป็นอย่างงี้ครั้งหน้าเราตกก็คิดแบบนี้อีกสิคะ มันก็จะไม่พัฒนาซะเปล่า ใช้คิดอีกแง่ว่า 'ไม่เป็นไร ครั้งหน้าต้องตั้งใจกว่าเดิม' ดีกว่าค่ะ อย่าเอาคนที่ไม่เก่งมาเปรียบเทียบกับเรา เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนเก่งดีกว่า หากเขาได้เยอะทำไมเราจะทำได้เยอะไม่ได้ล่ะ? เราตั้งใจเราก็ทำได้ค่ะ!!

2.อย่าประชดใคร?....
อันตรายใหญ่หลวงสำหรับคนที่มักจะโดนเพื่อนติมั่งล่ะ พ่อแม่ว่ามั่งล่ะ เพื่อนบางคนมักพูดให้เราฟังว่า 'เรียนไปยังไงๆก็ไม่เก่งขึ้นมาหรอก' นั่นมักทำให้เราคิดอย่างนั้นจริงๆและมักจะไม่พยายาม หากลองลบคำดูถูกนั้นด้วยการพัฒนาตัวเองดีกว่าค่ะ เอาคำพูดนั้นมาค้ำตัวเราดีกว่า และตั้งเป้าหมายเลยว่าต้องเก่งให้ได้

3.อย่าทำเพื่อคนอื่น...
บางคนเรียนเก่งเพื่อให้สาวมอง เปลี่ยนความคิดใหม่ได้แล้วค่ะ!!
ที่สำคัญที่สุดคือความตั้งใจนะคะ ไม่มีใครโง่กว่าใคร และไม่มีใครฉลาดกว่าใครหรอกค่ะ อยู่ที่ความพยายามมากกว่าพรสววรค์ หากทุกคนพยายามทุกคนก็เก่งสู้กันได้ค่ะ ลองพยายามให้เต็มที่ดูหรือยังล่ะคะ? ถ้ายังลองพยายามให้เต็มที่ดูดีกว่าจะมานั่งท้อนะคะ^_^

 

อ่านแล้วคิดว่าน่าสนใจ เลยคัดลอกมาให้อ่านจาก
 http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1172312

(อย่าเชื่อทุกคำแม้คนพูดคือครู....ทุกสิ่งทุกอย่างต้องผ่านการไตร่ตรอง...โดยตัวคุณเองนะคะ)

 

 รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 304.29 KBs
Upload : 2011-10-09 13:32:34

Size : 150.26 KBs
Upload : 2011-10-09 13:36:48

Size : 68.91 KBs
Upload : 2011-10-09 13:38:38
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


Sujitra
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
วิทยาศาสตร์


โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล
70 หมู่ 2 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทรศัพท์ 0 2441 3593 E-Mail:satriwit3@gmail.com


Generated 0.814112 sec.